Hướng dẫn cách uống

   Khi bạn nhận được một loại thuốc tại một bệnh viện hoặc nhà thuốc, hoặc khi gia đình bạn có dùng thuốc, bạn có nghi ngờ hoặc lo lắng về việc dùng thuốc và uống thuốc như thế nào không?
   Ở đây chúng tôi giới thiệu thông tin cơ bản về thuốc một cách dễ hiểu, tập trung vào các loại thuốc được kê đơn mà bạn nhận được tại bác sỹ hoặc các dược sỹ bán thuốc tư vấn. Hãy đọc và nắm kiến thức chính xác về thuốc để khi dùng thuốc bạn có thể yên tâm sử dụng thuốc mà không cần phải đắn đo.

   Khi bạn bị sốt, ho không dứt, đau bụng, hoặc bạn được chẩn đoán mắc một bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh viện sẽ kê đơn thuốc để bạn dùng.
   Nếu bạn uống thuốc đúng cách sẽ giúp chữa khỏi các triệu chứng và bệnh của bạn, nhưng nếu bạn uống không đúng cách và sử dụng không đúng cách có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và bệnh của bạn. Tìm hiểu vai trò của thuốc, cách uống tốt và cách sử dụng thuốc, đồng thời có được kiến ​​thức chính xác.

Cách thuốc hoạt động

   Có nhiều cách khác nhau để sử dụng thuốc, chẳng hạn như uống, bôi hoặc bôi lên da, hoặc tiêm. Hầu hết các loại thuốc khi vào cơ thể, ngoại trừ một số loại thuốc, sẽ được hấp thụ vào máu và được đưa đến các cơ quan và mô khắp cơ thể.
   Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách dễ hiểu về cách thuốc khi vào cơ thể sẽ được hấp thụ và phát huy tác dụng.

“Máu” đóng một vai trò quan trọng

   Hầu hết các mô và cơ quan là tế bào. Và máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào. Ngoài ra, máu còn có vai trò quan trọng là tiếp nhận các chất cặn bã do tế bào tạo ra (khí cacbonic sinh ra do quá trình trao đổi chất,…) và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Sau đó, với sự lưu thông của máu, thuốc sẽ di chuyển từ máu đến các mô của cơ thể.

“Tác dụng chính” và “tác dụng phụ” của thuốc

   Với sự phát triển của y học, người ta đã có thể chữa khỏi những căn bệnh từng được cho là không thể chữa khỏi và kiểm soát sự tiến triển của các triệu chứng. Hành động mà y học có thể sử dụng để điều trị bệnh được gọi là “hành động chính”. Mặt khác, tất cả các tác dụng khác với hiệu quả điều trị mong đợi được gọi là “tác dụng phụ”.

Thuốc rất “nguy hiểm” nếu bạn dùng không đúng cách

   Nếu bạn dùng thuốc đúng cách thì sẽ thuyên giảm và cải thiện các triệu chứng, nhưng nếu bạn uống không đúng cách thì có thể không có tác dụng hoặc tác dụng của thuốc quá mạnh. Ngoài ra, một số loại thuốc có nguy cơ tác dụng phụ cao, vì vậy hãy đảm bảo có kiến ​​thức chính xác và dùng liều lượng phù hợp.

Điều trị bằng thuốc

   Trong y học nhiều khi chỉ là một loại thuốc nhưng mục đích điều trị là khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu từng mục đích của việc dùng thuốc.

Liệu pháp nguyên nhân

   Điều trị nguyên nhân của bệnh hoặc triệu chứng được gọi là “liệu pháp nhân quả”. Điển hình là các loại thuốc kháng sinh tấn công các mầm bệnh gây nhiễm trùng. Tiêu chảy đỏ, tả, lao,… thời chưa có thuốc chữa bệnh, nhưng nay thuốc chữa bệnh đã phát triển nên đã giảm hẳn.

Điều trị triệu chứng

   Điều trị ngăn chặn hoặc làm giảm các triệu chứng như sốt, ho và đau, thay vì điều trị nguyên nhân gây bệnh, được gọi là “liệu pháp điều trị triệu chứng”. Ví dụ điển hình là thuốc giảm đau dùng để giảm đau và thuốc kháng histamine dùng cho bệnh mề đay (mày đay).

Liệu pháp thay thế

   Điều trị để bù đắp những gì còn thiếu trong cơ thể được gọi là “liệu pháp thay thế”. Có những người bị thiếu insulin do bệnh tiểu đường tiêm insulin, và liệu pháp thay thế hormone thay thế hormone nữ do rối loạn mãn kinh. Gần đây, liệu pháp thay thế hormone còn được sử dụng trong điều trị ung thư vú, bệnh liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ.

Liệu pháp dự phòng

   Điều trị để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh được gọi là “liệu pháp dự phòng”. Điều này bao gồm tiêm chủng và chủng ngừa vi rút cúm, quai bị, phát ban gió, sởi, ung thư cổ tử cung, v.v.

Để phát huy hết tác dụng của thuốc

   Tác dụng chính (tác dụng ban đầu) và tác dụng phụ của thuốc phụ thuộc vào nồng độ thuốc trong máu (nồng độ thuốc trong máu) và ảnh hưởng của các enzym chuyển hóa thuốc. Về cơ bản, nồng độ thuốc trong máu càng cao thì tác dụng càng mạnh, còn nồng độ thuốc trong máu càng thấp thì tác dụng càng yếu.

Chỉ số thuốc “nồng độ máu”

   Nồng độ trong máu cho biết hàm lượng hoạt chất của thuốc có trong máu. Hiệu ứng chỉ xuất hiện khi cô đặc trong máu đạt một lượng nhất định. Mặt khác, nếu nồng độ trong máu tăng quá cao, tác dụng phụ có thể xảy ra.

Để phát huy tối đa tác dụng của thuốc

   Đối với cả thuốc được kê đơn và thuốc đa dụng (OTC), người ta đã xác nhận rằng tác dụng chính của thuốc đạt được tối đa ở nồng độ nào trong máu và tác dụng phụ xảy ra ở nồng độ nào trong máu. Vì vậy, cách dùng thuốc (cách dùng) và số lượng (liều lượng) uống là quyết định.

   Liều lượng và cách dùng thuốc được thiết kế để giữ cho nồng độ thuốc trong máu không đổi, tối đa hóa công dụng của thuốc và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ. Nếu số lượng và số lượng thuốc uống không đủ thì sẽ khó đạt được tác dụng của thuốc, và nếu tăng liều lượng mà không được phép thì có thể xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bằng cách tuân thủ cách sử dụng và liều lượng được chỉ định, bạn có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.