Stress Oxy hoá và bệnh Gan

    Rối loạn miễn dịch, tổn thương tế bào gan mãn tính và sự tiến triển của xơ hóa có liên quan sâu sắc đến quá trình sinh ung thư gan. Viêm gan C mãn tính được cho là có “căng thẳng oxy hóa” tăng lên so với viêm gan B mãn tính và bệnh gan tự miễn. Ngoài ra, quá trình lão hóa, béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường và rượu cũng thúc đẩy quá trình oxy hóa trong gan. Và, “stress oxy hóa” được coi là có liên quan sâu sắc đến quá trình sinh ung thư gan ở người cao tuổi mà không có tiến triển xơ hóa và sinh ung thư gan do viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).

    Sự tích tụ quá nhiều sắt trong gan được cho là có liên quan sâu sắc đến “stress oxy hóa” do tạo ra các gốc hydroxyl thông qua phản ứng Fenton. Viêm gan C, tổn thương gan do rượu và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) đã được báo cáo là những bệnh về gan gây tích tụ quá nhiều sắt.

    NASH được cho là nguyên nhân đơn giản do gan bị béo do thiếu dinh dưỡng. Nhưng tình trạng viêm mô mỡ không phải gan, tăng tế bào mỡ từ đó và stress oxy hóa do các axit béo tự do có liên quan một cách phức tạp.

    Thực tế là chất sinh ung thư từ NASH đã được chứng minh là rất có thể sự trầm trọng của các yếu tố môi trường sống góp phần thúc đẩy quá trình sinh ung thư và sự tiến triển của bệnh ung thư. Theo quan điểm ức chế stress oxy hóa = ức chế chất sinh ung thư. Dường như không chỉ quản lý thuốc mà hướng dẫn sinh hoạt trong cuộc sống cho giới trẻ cũng rất quan trọng.

    Riêng gan nhiễm mỡ hiếm khi làm tổn thương các tế bào gan, nhưng nếu các chức năng của ty thể và các chất tương tự được tăng cường quá mức do quá trình xử lý chất béo dư thừa, nó sẽ gây ra stress oxy hóa, được kích thích bởi các cytokine gây viêm và LPS. Người ta tin rằng khi nó tham gia, nó sẽ tiến tới NASH.

    Mặt khác, nếu tác dụng chống oxy hóa của thuốc được sử dụng quá mạnh, nó có thể loại bỏ stress oxy hóa cần thiết trong cơ thể và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý. Có vẻ như chúng ta cần một dấu hiệu ứng suất oxy hóa có thể được sử dụng.

    Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích về “stress oxy hóa và chất sinh ung thư gan” và “nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ và tiến triển thành NASH”.

    Tại Nhật Bản, số lượng người béo phì ngày càng tăng do thói quen ăn uống phương Tây và lười vận động, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), là những dạng hội chứng chuyển hóa ở gan, ngày càng gia tăng.

    Theo một cuộc điều tra dịch tễ học ở Nhật Bản, một nhóm sàng lọc gồm 11.714 người (5.811 nam và 5.903 nữ) được chẩn đoán mắc NAFLD ở khoảng 32% nam giới và khoảng 9% nữ giới.

    Bệnh nhân NASH chiếm 20-30% số bệnh nhân NAFLD, và ước tính có khoảng 2 triệu người mắc NASH. Người ta ước tính rằng 2-3% tổng dân số có NASH. Về tiên lượng, NASH là một loại NAFLD và được cho là tiến triển thành xơ gan và có thể biến chứng thành ung thư gan. Ngoài ra, cần lưu ý thêm các biến cố tim mạch.

    Hiện tại, liệu pháp ăn kiêng và tập thể dục là lựa chọn đầu tiên để điều trị NASH, và nếu những thay đổi lối sống này không mang lại hiệu quả đầy đủ, liệu pháp điều trị bằng thuốc và thậm chí cả liệu pháp phẫu thuật sẽ được lựa chọn.

    Một phương pháp chữa bệnh NASH dựa trên bằng chứng tốt vẫn chưa được thiết lập. Chúng tôi hy vọng rằng hiệu quả lâm sàng của điều trị bằng thuốc sẽ được xác nhận trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.